Bảo Hiểm Bắt Buộc Ô Tô Là Gì?

Bảo Hiểm Bắt Buộc Ô Tô

Khi lưu thông bằng phương tiện giao thông, chắn hản ai cũng mong muốn tránh được các rủi ro không đáng có. Thông thường chúng ta sẽ mua bảo hiểm, đặc biệt là khi sử dụng ô tô rất dễ xảy ra những trường hợp rủi ro đáng tiếc như trầy xước, va quệt, hư hỏng,…Chính vì thế, việc mua bảo hiểm bắt buộc ô tô là một việc làm cần thiết để đảm bảo cho sự an toàn của bạn trong các trường hợp cần thiết.

BẢO HIỂM BẮT BUỘC Ô TÔ

Trong bải viết này Cứu Hộ Giao Thông Nha Trang sẽ giới thiệu đến cho các bạn về bảo hiểm bắt buộc xe ô tô một cách chi tiết về những tác dụng cũng như sự an toàn cho bạn khi lái xe.

Bảo Hiểm Bắt Buộc Xe Ô Tô Là Gì?

Nói một cách đơn giản, bảo hiểm bắt buộc ô tô là bảo hiểm dành cho chủ xe ô tô hoặc người điều khiển chiếc ô tô đó. Khi xảy ra rủi ro tai nạn, công ty bảo hiểm sẽ thay mặt chủ xe/người điều khiển xe trả bồi thường cho bên thứ ba (bên mà chiếc ô tô gây tai nạn).

Bảo hiểm này được xây dựng trên cơ sở  “Lấy số đông bù cho số ít kém may mắn”. Giúp cho một số người vì một lý do nào đó gây tai nạn không phải bỏ trốn, có trách nhiệm với tai nạn đã xảy ra theo mức trách nhiệm của bảo hiểm đã tham gia, và không bị truy cứu hình sự vì mất khả năng bồi thường cho chủ thể khác.

Tuy nhiên, với bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ôtô, các công ty bảo hiểm sẽ không chi trả theo sự dàn xếp của 2 bên mà phải có đối tượng phân rõ trách nhiệm ai gây ra lỗi cho ai để biết bảo hiểm bên nào phải trả tiền cho những thiệt hại đã xảy ra. Đó là cảnh sát giao thông. Dựa theo biên bản này sẽ quyết định được số tiền mà công ty bảo hiểm phải chi trả

Phạm Vi Chi Trả Của Bảo Hiểm Bắt Buộc Xe Ôtô

Trong trường hợp xảy ra tai nạn, bảo hiểm sẽ giúp bạn chi trả với các thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba hoặc thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

Tuy nhiên, nếu bên thứ ba cố ý gây thêm thiệt hại thì sẽ không được hưởng toàn bảo hiểm. Bảo hiểm bắt buộc ô tô cũng sẽ không chi trả nếu lái xe sau khi gây tai nạn cố ý bỏ chạy, không có Giấy phép lái xe hợp lệ, thiệt hại gây ra các hậu quả gián tiếp khác như hỏng cây cối, nhà cửa, thiệt hại với tài sản bị mất cắp hay cướp trong tai nạn.

Phạm Vi Chi Trả Của Bảo Hiểm Bắt Buộc Xe Ôtô

Bảo Hiểm Sẽ Trả Bao Nhiêu Tiền Nếu Tai Nạn

Mức trách nhiệm bảo hiểm là số tiền tối đa doanh nghiệp bảo hiểm có thể phải trả đối với thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản của bên thứ ba và hành khách do xe cơ giới gây ra trong mỗi vụ tai nạn xảy ra thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm. Cụ thể như sau:

  • Mức trách nhiệm bảo hiểm dân sự xe ôtô đối với thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra là 50.000.000 đồng/1 người/1 vụ tai nạn.
  • Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe ô tô, máy kéo, xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích an ninh, quốc phòng (kể cả rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc được kéo bởi xe ô tô hoặc máy kéo) gây ra là 50.000.000 đồng/1 vụ tai nạn

Thời Hạn Và Hiệu Lực Bảo Hiểm

Thời điểm bắt đầu có hiệu lực của bảo hiểm bắt buộc ô tô được ghi cụ thể trên Giấy chứng nhận bảo hiểm nhưng không được trước thời điểm chủ xe cơ giới đóng đủ phí bảo hiểm. Thời hạn bảo hiểm thông thường là là 01 năm.

Trong thời hạn còn hiệu lực ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm, nếu có sự chuyển quyền sở hữu xe cơ giới thì mọi quyền lợi bảo hiểm liên quan đến trách nhiệm dân sự của chủ xe cũ vẫn còn hiệu lực đối với chủ xe mới. Tuy nhiên, hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ôtô sẽ được hủy bỏ trong những trường hợp sau:

  • Xe cơ giới bị thu hồi đăng ký và biển số theo quy định của pháp luật;
  • Xe cơ giới hết niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật;
  • Xe cơ giới bị mất được cơ quan công an xác nhận;
  • Xe cơ giới hỏng không sử dụng được hoặc bị phá huỷ do tai nạn giao thông được cơ quan công an xác nhận.

Thời Hạn Và Hiệu Lực Bảo Hiểm

Trong trường hợp chủ xe cơ giới muốn huỷ bỏ hợp đồng bảo hiểm phải thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp bảo hiểm kèm theo Giấy chứng nhận bảo hiểm muốn huỷ bỏ và các bằng chứng về việc xe cơ giới thuộc đối tượng được hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm theo quy định.

Các Quyền Lợi Khi Mua Bảo Hiểm Bắt Buộc Ô Tô

Quyền lợi vượt trội chi phí tham gia

Trong nhiều trường hợp, người gây tai nạn không có khả năng bổi thường thiệt hại cho nạn nhân dẫn đến bế tắc, một bên không còn tâm trí để làm việc, bên thì bị mất khả năng lao động dẫn đến gia đình không có chỗ dựa làm ảnh hưởng đến nhiều hệ luỵ và ảnh hưởng đến công bằng và an sinh xã hội.

Mức bồi  thường đối với thiệt hại về người là 150 triệu đồng/người/vụ, đối với thiệt hại về tài sản là 50 triệu đồng/vụ. Nếu xe gây tai nạn là ô tô, mức bồi thường đối với thiệt hại về tài sản lên đến 100 triệu đồng/vụ.

Vì vậy, bảo hiểm bắt buộc ô tô là loại hình bảo hiểm thương mại và được xem là chính sách an sinh xã hội của Chính phủ. Ý nghĩa nhân đạo của chính sách này là bảo đảm nguồn hỗ trợ đủ lớn và kip thời cho các nạn nhân tai nạn giao thông mà không phụ thuộc vào việc người gây tai nạn có khả năng chi trả hay không.

Tính gọn thủ tục từ mua đến bồi thường

Người dân có thể mua bảo hiểm bắt buộc ô tô qua nhiều kênh khác nhau như văn phòng của công ty bảo hiểm, các bưu  cục, các điểm kinh doanh xe và đặc biệt là mua trực tuyến tại website của công ty bảo hiểm, các trang thương mại điện tử, ví điện tử,..

Sau khi mua bảo hiểm thì khách hàng có thể tra cứu Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử bằng cách sử dụng 1 trong 3 thông tin sau để kiểm tra: biển số xe, mã số trên Giấy chứng nhận bảo hiểm, số đơn bảo hiểm.

Kết Luận

Trên đây là những thông tin về bảo hiểm bắt buộc ô tô giúp các bạn có thể bảo vệ sự an toàn cho bạn cũng như tiết kiệm được chi phí cũng như có khả năng chi trả cho những trường hợp không may xảy ra. Chúng tôi hy vọng qua bài viết này các bạn có thể mua cho mình một bảo hiểm để bảo vệ mình nhé. Cảm ơn các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *